Please use this identifier to cite or link to this item: http://ssruir.ssru.ac.th/handle/ssruir/870
Title: แนวทางการจัดคุณภาพน้ำในคลองอัพวา จังหวัดสมุทรสงคราม
Authors: ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ศิวพันธุ์ ชูอินทร์
Issue Date: 2553
Abstract: การศึกษาวิจัยนี้เป็นหารศึกษาคุณภาพน้ำในคลองอัมพวาบริเวณตลาดน้ำอัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ทำการเก็บตัวอย่างในช่วงเดือนมีนาคมถึงเดือนพฤศจิกายน พ.ศ.2553 ทำการเก็บตัวอย่าง 8 ตัวอย่าง ทำหารศึกษาในวันที่มีกิจกรรมของตลาดน้ำ 6 วัน ละวันที่ไม่มีกิจกรรมของตลาดน้ำจำนวน 3 วัน พารามิเตอร์ ได้แก่ อุณหภูมิ ความขุ่น และกลิ่นขิงน้ำ และทางด้านเคมีจำนวน 16 พารามิเตอร์ ได้แก้ ค่าความเค็มของน้ำ ค่าความนำไหห้า ค่ากรด-ด่าง ออกซิเจนละลายน้ำ บีโอดี ไนโตรเจน ในรูปแอมโมเนีย ไนโตรเจนในรูปไนเตรต ไขมัน น้ำมันและไขข้น ของแข็งแขวนลอย ฟอสฟอรัสในรูปฟอสเฟต โลหะหนัก ได้แก่ ทองแดง นิกเกิล แมงกานีส แคดเนียม และตะกั่ว โดยทำการตรวจวัดคุณภาพน้ำตามวิธีมาตรฐาน ผลการศึกษาสามารถสรุปได้ว่าคุณภาพน้ำในคลองอัมพวาส่วนใหญ่มีค่าอยู่ในเกณฑ์คุณภาพน้ำผิวดินประเภทที่ 2 คุณภาพน้ำอยู่ในเกณฑ์ดีสามารถนำมาใช้ในการอุปโภคบริโภคได้ แต่ต้องผ่านการฆ่าเชื่อด้วย วิธีการที่เหมาะสมก่อน และเหมาะสำหรับการอนุรักษ์สัตว์น้ำ การประมง และการว่ายน้ำ แต่ในกิจกรรมของตลาดน้ำส่งผลให้มีไขมันน้ำมันและไขข้นสูงขึ้น ผลการศึกษาแนวทางการจัดการน้ำเสียของชุมชน พบว่าวิธีการที่ชุมชนเห็นว่าเป็นวิธีการที่ดีที่สุดในการลดไขมัน น้ำมัน และไขขข้นในน้ำ คือการบังคับหรือใช้ความเข้มงวดไม่ให้มีการล้างจาน หรือภาชนะจากการใส่อาหารในคลองอัมพวา ไม่มีการปล่อยน้ำมันจากเรือลงในคลอง และชุมชนเองต้องการให้มีการ ดำเนินการออกแบบระบบบำบัดน้ำเสียในครัวเรือน เช่นการใช้ถังดักไขมันและน่าจะนำไปทดลองใช้กับครัวเรือนต้นแบบ หากมีประสิทธิภาพสูงจะมีการขยายผลต่อไปยังครัวเรือนอื่นๆ
URI: http://ssruir.ssru.ac.th/handle/ssruir/870
Other Identifiers: 050_53.pdf
Appears in Collections:งานวิจัย (ภาษาไทย)

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
050_53.pdf6.68 MBAdobe PDFThumbnail
View/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.